Tìm hiểu về Tourbillon trên những chiếc đồng hồ tiền tỷ, tinh hoa cơ khí của loài người

Mặc dù được phát minh cách đây đã 2 thế kỷ, thế như Tourbillon đến ngày nay vẫn là thứ công nghệ vô cùng đắt đỏ và chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ siêu cao cấp

Nhiều khi chúng ta tự hỏi, điều gì làm nên một chiếc đồng hồ đắt tiền? Tại sao người ta lại gọi những chiếc đồng hồ tinh xảo, cầu kỳ là một tác phẩm nghệ thuật? Câu trả lời chính là bộ chuyển động Tourbillon, một bộ phận nhỏ trong hàng trăm, hàng ngàn chi tiết của một chiếc đồng hồ. Nhiều người còn gọi Tourbillon là trái tim của những chiếc đồng hồ vì hình dạng và đặc tính chuyển động không ngừng của nó.

 

Ô tròn ở vị trí 6h trong hình trên chính là nơi đặt bộ chuyển động Tourbillon. Vậy Tourbillon có tác dụng gì và tại sao chỉ những chiếc đồng hồ siêu sang mới có?


Bộ chuyển động Tourbillon đầu tiên do Breguet phát minh

Bộ chuyển động Tourbillon đầu tiên do Breguet phát minh

 

Đầu tiên chúng ta cùng lướt qua lịch sử của Tourbillon từ khi nó được phát minh vào năm 1798 bởi người thợ chế tác đồng hồ bậc thầy Abraham-Louis Breguet (1747 - 1823). Mục đích của phát minh này là loại bỏ sự tác động của trọng lực tác dụng lên tính đẳng thời của quả lắc trên những chiếc đồng hồ thời bấy giờ. Hiểu đơn giản là quả lắc chỉ chạy chính xác khi nó được đặt ở phương thẳng đứng, nếu lệch trục thì nó sẽ chạy sai và gây ra sai lệch giờ, Tourbillon là công cụ giúp chuyển động của quả lắc luôn ở phương thẳng đứng nhờ chuyển động xoay tròn liên tục của nó.

 

*Trong tiếng Pháp, Tourbillon có nghĩa là gió lốc

Tại sao Tourbillon lại đắt đến thế?

Mặc dù chỉ là một bộ phận hỗ trợ độc lập, nhưng Tourbillon lại rất đắt và có cấu tạo vô cùng phức tạp và đi kèm theo đó là khó sản xuất, chế tạo. Theo thống kê không chính thức thì kể từ khi Tourbillon chính thức được công nhận vào năm 1801 thì cho đến tận những năm 1960 mới chỉ có tổng cộng 640 chiếc đồng hồ Tourbillon được chế tạo. Tính trung bình thì chỉ có 4 chiếc mỗi năm. Ngay cả với công nghệ tiên tiến hiện nay thì số lượng đồng hồ Tourbillon được sản xuất mỗi năm cũng chỉ dao động trong khoảng 20 - 30 chiếc.

 

Thách thức trong việc sản xuất Tourbillon chính là kích thước của nó, quá nhỏ, chỉ bằng nửa đốt ngón tay út của người bình thường hoặc bé hơn mà lại được cấu thành từ rất nhiều linh kiện. Thường thì một bộ Tourbillon có từ 40 - 90 chi tiết nhỏ ghép lại và trọng lượng cho cả bộ dao động từ 0,2 -0,6g (cực nhỏ).


Kích thước của Tourbillon

Kích thước của Tourbillon

 

Ngày nay bạn có thể mua 1 chiếc đồng hồ Tourbillon với giá rẻ nhất là 7xx USD (hàng trung quốc và chỉ có 1 2 mẫu lẻ tẻ). Còn lại thì giá dao động trong khoảng 60.000 USD đổ lên.

Những thiết kế vượt thời gian với Tourbillon

Để đánh giá một chiếc đồng hồ Tourbillon "đẹp", ngoài thiết kế còn phải xét đến tính hiệu quả và tính tổng thể rằng chiếc đồng hồ này được trang bị Tourbillon như thế nào. Hầu hết những chiếc Tourbillon thông thường xuất hiện với mặt số đơn giản và bộ chuyển động Tourbillon được đặt ở vị trí 6h, như chiếc Jaeger-LeCoultre này vậy:

 

 

Tuy nhiên Tourbillon là một thứ gì đó rất đặc biệt, nó truyền cảm hứng cho cả nghệ nhân chế tác đồng hồ và cả những thiết kế gia, và vì thế mà những chiếc đồng hồ bạc tỷ với thiết kế nằm ngoài sức tưởng tượng ra đời.

Haldimann H1 - chiếc đồng hồ đầu tiên với thiết kế Flying Tourbillon nằm chính giữa mặt số.

Giá: 180,000 USD (theo nhà sản xuất công bố) - ~4 tỷ VND

 

 

 

Girard Perregaux Vintage 1945 Tourbillon - thiết kế kinh điển với 3 cầu vàng

Giá: 625,000USD (theo nhà sản xuất) ~ 14 tỷ VND

 

 

 

Vianney Halter Deep Space Tourbillon - Chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ phi thuyền trong phim Star Trek

Giá: ~4 tỷ VND

 
 

 
 

 

 

Hublot Classic Fusion Haute Joaillerie - Tourbillon với kim cương khắp mọi nơi

Giá: ~23 tỷ VND

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Roger Dubuis Excalibur Quatuor - 4 bộ chuyển động Tourbillon trên 1 chiếc đồng hồ

Giá: ~ 25 tỷ VND

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kết cấu của những chiếc đồng hồ Tourbillon quả thực đều khiến cả phái mạnh lẫn phái yếu đều phải chết mê chết mệt và trầm trồ thán phục mỗi khi nhìn thấy chiếc đồng hồ hoạt động. Tuy nhiên để sở hữu cho mình 1 chiếc Tourbillon cơ bản nhất thì có lẽ chỉ một số ít trong chúng ta có đủ tiềm lực tài chính để chạm tới những tinh hoa của cơ khí loài người.

Nguồn Trí Thức Trẻ

Viết bình luận

[X]
PKD : Ms Hạnh
0972.76.88.13 / 0902.999.126