Seiko: Khởi đầu khiêm tốn & lịch sử thăng hoa thành thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay

Khởi đầu khiêm tốn nhưng thành tựa đạt được không hề khiêm tốn. Những nỗ lực cà cố gắng thầm lặng đã đưa Seiko trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ Nhật Bản nổi tiếng nhất hiện nay, trên toàn thế giới.

Thương hiệu Seiko – sự khởi đầu khiêm tốn

Bắt nguồn từ quận Griza, Tokyo, Seiko tiền thân là một cửa hàng trang sức có tên K.Hattori &Co, Ltd do doanh nhân Kintaro Hattori sáng lập vào năm 1881. Đến năm 1892, hệ thống nhà máy sản xuất và sửa chữa đồng hồ Seikosha được ra đời, đây là một trong những nền móng của công ty sản xuất đồng hồ Seiko sau này. Những chiếc đồng hồ Seiko được biết đến với thiết kế nhỏ gọn và đơn giản.

Sự phát triển của ngành công nghệ sản xuất đồng hồ Nhật giai đoạn những năm cuối thế kỉ 19 vô cùng phát triển, Seiko cũng không đừng ngoài điều đó. Những năm 1890, doanh nghiệp đồng hồ treo tường Seikosha đạt được những thành công rực rỡ, điều này đã khiến Kintaro đã mở rộng phạm vi kinh doanh của mình. Năm 1895, công ty bổ sung đồng hồ bỏ túi, đồng hồ bấm giờ vào danh sách dòng sản phẩm của mình.

Năm 1913, công ty cho ra mắt những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên mang tên Laurel. Những ngày, công ty chỉ sản xuất khoảng 30 – 50 chiếc đồng hồ/ngày bởi việc sản xuất đồng hồ đeo tay không phải việc dễ dàng với những linh kiện nhỏ và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, nhưng đây là bước tiến lớn đối với thương hiệu Seiko từ khi thành lập tới nay.

Thương hiệu Seiko chính thức được đăng ký và sử dụng vào năm 1924 tại thành phố Tokyo, Nhật Bản. Kể từ khi thành lập, định hướng của Seiko không chỉ ghi danh trong lĩnh vực đồng hồ điện tử mà thiết kế cũng là điều được Seiko chú trọng. Những chiếc đồng hồ Seiko luôn thời trang và thời thượng nhất.

Trong suốt thời gian sản xuất đồng hồ của mình Seiko Watch liên tục đưa ra những đồng hồ tuyệt vời với thiết kế sành điệu và cùng những tính năng hiệu quả đến với người dùng. Các đồng hồ của Seiko không chỉ mang lại sự phát triển trong thị trường đồng hồ mà còn để lại thách thức cho các đối thủ trên thị trường.

Năm 1959, Daiwa Kogyo Ldt được Seiko thành lập, sau này đổi tên thành Suwa Seikosha.

Năm 1960, Seiko giới thiếu mẫu đồng hồ Grand Seiko. Đây là mẫu đồng hồ với độ chính xác rất cao - vượt qua các hãng đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ lúc đó và chiếc đồng hồ này đã ghi tên mình vào lịch sử đồng hồ thế giới, trở thành một huyền thoại về độ chính xác lúc bấy giờ.

Năm 1955 Seiko giới thiệu mẫu đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên trên thị trường và phát triển đồng hồ điện tử vào năm 1958.

Những mốc son trong lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Seiko

Năm 1968

Đây là thời điểm Seiko tạo nên một làn sóng mới trên thị trường đồng hồ thế giới với mẫu đồng hồ Quartz với Calibre 35. Cũng là năm Seiko vinh dự nhận giải thưởng đồng hồ đeo tay tốt nhất Chrometer.

Năm 1973 -1975

Tháng 10/1973, Seiko lại khiến cả thế giới kinh ngạc khi cho ra mắt chiếc đồng hồ điện tử với 6 chữ số hiển thị trên mặt tinh thể lỏng đầu tiên. Chiếc đồng hồ này có khả năng hiển thị thị giờ, phút và giây liên tục trên một hiệu ứng trường màn hình tinh thể lỏng LCD có tuổi thọ lâu dài (lên đến 50.000 giờ). Đặc biệt, với chỉ một đèn có thể cung cấp đủ ánh sáng để làm cho các con số trên màn hình hiển thị dễ đọc ngay cả trong bóng tối. Sự đặc biệt của chiếc đồng hồ đã thu hút sự chú ý rộng rãi của những người yêu đồng hồ trên toàn thế giới.  

Vào năm 1975, Seiko cho ra mắt đồng hồ World's First 0634 – đồng hồ thạch anh kỹ thuật số có thể ghi lại thời gian tới 1/10 của một giây và có một chức năng lặp lại vòng thời gian. Chiếc đồng hồ này cũng kết hợp ánh sáng bên trong, nên khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy ngay cả trong bóng tối. World's First 0634 đánh dấu tiềm năng lớn cho thị trường đồng hồ kỹ thuật số Nhật Bản.

Năm 1980

Công ty Jean Lassalle SA, Thụy Sĩ được Seiko mua lại để thành lập phân khúc thị trường đồng hồ điện tử sang trọng.

Năm 1983 - 1984

Seiko làm chủ công nghệ thạch anh và các đồng hồ chronograph cơ khí, Seiko đã tiếp tục cho ra mắt dòng đồng hồ World's First Analog Quartz Chronograph. Nó đo thời gian trôi qua đến 5/100 giây và cung cấp khả năng phân chia thời gian và có thể đo đo tốc độ di chuyển trên một quãng đường. Đặc biệt, đây là chiếc đồng hồ được nhà thiết kế xe hơi nổi tiếng của Ý - Giorgetto Giugiaro.

Năm 1984, sau khi giới thiệu chiếc đồng hồ World's First TV, thừa thắng xông lên, Seiko cho ra mắt đồng hồ đeo tay màn hình máy tính mà có thể lưu trữ dữ liệu. Chiếc đồng hồ này được ví như một cuốn nhật ký hoặc lịch trình vì nó có bộ nhớ lên đến 2,000 ký tự và có thể lưu trữ các số điện thoại và địa chỉ cũng. Chiếc đồng hồ này chính là tiền thân của của các thiết bị điện tử ngày nay.

Năm 1985

Seiko đã thành lập một nhà máy sản xuất đồng hồ thạch anh.

Kể từ khi tung ra chiếc đồng hồ thạch anh, Seiko vẫn cố gắng và nỗ lực để tạo ra những sản phẩm công nghệ mới như một chiếc “không thay đổi pin” để đem lại sự tiện dụng cho khách hàng. Năm 1977, đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời và trong năm 1986, đồng hồ thạch anh lên dây cót bằng tay được ra đời.

Năm 1988

Thời điểm này đã đánh dấu bước đột phá lớn với Seiko bằng mẫu Seiko Kinetic - một chiếc đồng hồ có trọng lượng dao động, khi người đeo đồng hồ di chuyển năng lượng họ tạo ra sẽ được chuyển hóa thành điện năng. Chiếc đồng hồ Kinetic đã bán được hơn tám triệu chiếc tính đến năm 2007.

Năm 1990-1991

Tổng công ty Seiko được cải cách lại với những thay đổi rõ rệt và hiệu quả hơn. Mẫu đồng hồ SCUBA MASTER được tung ra thị trường ngay sau đó. Đây là mẫu đồng hồ được trang bị bộ cảm biến nước và cảm biến độ sâu, hiển thị thời gian lặn và chiều sâu – thông tin hữu ích cho các thợ lặn. Đây được coi là mẫu đồng hồ được thợ lặn ưa thích.

Tiếp đó, vào năm 1991, Seiko giới thiệu đồng hồ Millennium Plus Canlendar với chức năng lịch vạn liên tiện ích đặc biệt với người phương Đông.

Năm 1998 - 1999

Seiko tập trung vào sản xuất những chiếc đồng hồ thân thiện hơn với khách hang điển hình là mẫu đồng hồ PERPETUAL CALENDAR (có độ chính xác lên đến 20 giây/năm, tuổi thọ pin dài tới 10 năm và lịch vạn niên chính xác tới tận ngày 28 tháng 2 năm 2100, động cơ siêu âm của nó chuyển đổi ngày tháng chính xác và tức thời), mẫu đồng hồ THERMIC (có thể tạo ra năng lượng do cơ chế thay đổi nhiệt từ cổ tay với bầu khí quyển, có thể dự trữ pin khi đã được sạc đầy).

Năm 1999, Seiko cho ra mắt mẫu đồng hồ thiết kế độc đáo với cái tên SPRING DRIVE. Bên cạnh đó, mẫu đồng hồ này có độ chính xác rất cao với cơ cấu hồi truyền thống được thay thế bởi một bộ điều khiển bằng tay chuyển động nhẹ nhàng.

Seiko bước vào thế kỉ 21

Năm 2001, Seiko trở thành một công ty cổ phần và nó được đổi tên thành tổng công ty Tập Đoàn Seiko vào ngày 1 tháng 7 năm 2007.

Năm 2004, Seiko vinh dự nhận giải thưởng IEEE Milestone Award cho sự phát triển của đồng hồ thạch anh đầu tiên của thế giới với Seiko Quartz Astron. Đồng hồ này đã từng được triển lãm vào Giáng Sinh năm 1969 và chỉ được sản xuất 100 chiếc trên toàn thế giới.

Năm 2006, công ty này cho ra mắt chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ mực điện tử đầu tiên, và đã vinh dự dành giải tại Grand Prix de Geneve.

Năm 2010, đồng hồ E-Ink Seiko đầu tiên được ra đời với màn hình hiển thị nhiều tiện ích, cho phép người dùng xem hình ảnh và dữ liệu trên mặt đồng hồ với 80.000 pixel, mỗi chức năng có 4 sắc thái khác nhau, cung cấp 300 dpi cho màn hình hiển thị. Đặc biệt, Seiko cũng cho ra mắt đồng hồ đặc biệt dành cho chuyến bay ngoài vũ trụ. Kết cấu bên trong và bên ngoài của chiếc đồng hồ Space Station được thực hiện hoàn hảo trong không gian. Nó đã vinh dự giành giải thưởng chiếc đồng hồ thể thao tại Grand Prix d'Horlogerie de Genève.

Năm 2012, Seiko tạo ra chiếc đồng hồ có thể nhận được tín hiệu GPS và xác định múi giờ, thời gian và dữ liệu ngày tháng sử dụng mạng lưới toàn cầu của các vệ tinh GPS. Nó có thể xác định được múi giờ tại 39 nơi khác nhau. Chiếc đồng hồ mang tính đột phá này chính là New Seiko Astron, tiền thân là chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên. Mẫu New Seiko Astron mở ra một thời đại mới của đồng hồ bấm giờ.

Hiện nay đồng hồ Seiko bao gồm rất nhiều dòng máy từ cấp thấp 4R1x và 4R3x tầm trung 6R, cao cấp 4S, siêu mỏng 68, cao cấp 8L/9s và bánh xe cột chronograph 6S và 8R được biết đến với độ tin cậy và độ chính xác cùng trong thời gian lưu trữ tương đối cao, đó là lý do tại sao những chiếc đồng hồ của thương hiệu này thường được sử dụng chính thức trong các sự kiện thể thao lớn và thế vận hội Olympic – một sự vinh dự dành cho công ty.

Ngày nay, thương hiệu này trở thành một thương hiệu toàn cầu, đồng hành với các khách hàng từ lặn xuống nước sâu đến leo trên đỉnh núi Everest. Bắt đầu từ những năm 1960, nhờ ưu thế kiểu dáng mới, chất lượng tốt, giá cả phải chăng, đồng hồ Seiko đã nhanh chóng chiếm được thị phần tương đối rộng lớn, vượt qua các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ vốn chiếm lĩnh hơn 300 năm nay.

Lịch sử đáng tự hào của thương hiệu đồng hồ Seiko khiến cho bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu một chiếc đồng hồ Seiko chính hãng, Windup là một trong những sự lựa chọn của bạn. Đây là địa chỉ bán đồng hồ uy tín với chất lượng phục vụ tốt, chu đáo. Hãy đến 21/99 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội để cùng Windup chọn cho mình mẫu đồng hồ Seiko chính hãng thích hợp nhất. 

Viết bình luận

[X]
PKD : Ms Hạnh
0972.76.88.13 / 0902.999.126