Seiko – 12 cột mốc lịch sử khẳng định vị thế thương hiệu (P.1)

Mọi người biết đến thương hiệu đồng hồ Seiko chủ yếu nhờ dòng đồng hồ quartz giá vừa phải, chỉ một số ít người biết đến đồng hồ Grand Seiko, dòng đồng hồ đeo tay cao cấp của thương hiệu Nhật Bản này. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết rằng lịch sử chế tạo đồng hồ của Seiko đã có từ cuối thế kỷ thứ 19, trong đó, một số sản phẩm nổi tiếng toàn thế giới.

Windup sẽ điểm qua 12 cột mốc lịch sử của Seiko thông qua 12 chiếc đồng hồ nổi bật nhất của hãng này.

1. Seikosha Timekeeper (1895)

Kintaro Hattori, người sáng lập Seiko, đã mở cửa hàng đồng hồ K.Hattori để chế tác và sửa chữa đồng hồ tại quận Kyobashi, Tokyo, khi chỉ mới 21 tuổi. Năm 31 tuổi, ông hợp tác với kỹ sư Tsuruhiko Yoshikawa để thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ Seikosha vào năm 1892, tiền thân của Seiko ngày nay.

Sau vài năm sản xuất đồng hồ treo tường chất lượng cao, Seikosha đã chế tác thành công chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên, được gọi đơn giản là “Timekeeper” (tạm dịch: Đồng hồ) vào năm 1895.

Vỏ của Timekeeper bằng bạc và có đường kính 45,9mm, được sản xuất tại Nhật Bản nhưng hầu hết bộ máy đồng hồ, có đường kính 22 ligne (tương đương 14mm), lại được nhập khẩu từ Thụy Sỹ. Tên tiếng anh của chiếc đồng hồ là “Timekeeper” và là chiến lược kinh doanh sắc sảo của ông Hattori. Vì ông nhận ra rằng, một cái tên tiếng Anh sẽ giúp mở rộng khả năng xuất khẩu sản phẩm ra thế giới trong tương lai.

<<< Câu chuyện đáng kinh ngạc đằng sau chiếc đồng hồ trị giá 30 triệu USD

2. Laurel (1913)

Hattori nhanh chóng nhận ra, đồng hồ đeo tay ngày càng phổ biến trên toàn thế giới và ông dự đoán rằng, nhu cầu về đồng hồ đeo tay sẽ nhanh chóng vượt xa so với đồng hồ bỏ túi. Chính vì thế, Hattori quyết định ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay Laurel (tạm dịch: Vòng nguyệt quế) vào năm 1913, chỉ 11 năm sau sự ra đời của chiếc đồng hồ treo tường đầu tiên, tên Yorori.

Đồng hồ đeo tay Laurel có vỏ màu bạc, đường kính mặt 29,6mm, mặt số được làm bằng sứ khảm men và có bộ máy đường kính 12 ligne (tương đương 7,5mm). Tuy nhiên, công nghệ sản xuất đồng hồ lúc đó dựa hết vào việc nhập khẩu châu Â. Mọi linh kiện đều được nhập từ Thụy Sỹ, đồng nghĩa với việc sản xuất sẽ chậm, nhà máy chỉ sản xuất được 30 đến 50 chiếc mỗi ngày. Tuy nhiên, Seikosha đã tự sản xuất được lò xo cân bằng vào năm 1910 và mặt số khảm men vào năm 1913.

<<< Bạn biết gì về đồng hồ Seiko 5 SNKK25K1?

3. Chiếc đồng hồ Seiko đầu tiên (1924)

 

Một trận động đất lớn đã xảy ra tại Nhật Bản vào năm 1923, phá hủy toàn bộ nhà máy Seikosha, khiến nhà máy tạm dừng mọi hoạt động sản xuất đồng hồ. Tuy nhiên, Hattori đã quyết tâm nhanh chóng xây dựng lại. Mặc dù phải bỏ ra chi phí rất lớn nhưng chỉ một năm sau, thế giới đã được chứng kiến sự ra đời của chiếc đồng hồ đầu tiên có chữ “Seiko” trên mặt số.

Tất nhiên, “Seiko” là tên viết tắt của từ tiếng anh “Seikosha”, nghĩa là “Xưởng sản xuất kỹ nghệ cao cấp” trong tiếng Nhật. Việc sử dụng một cái tên thuần Nhật, không phải tiếng Anh cho thấy Hattori đã đủ tự tin về chất lượng sản phẩm trong phân khúc đồng hồ phổ thông thay cho những chiếc đồng hồ xa xỉ của phương Tây.

Chiếc đồng hồ Seiko đầu tiên có vỏ dày 24,2mm làm bằng niken và bộ máy đường kính 9 ligne (tương đương 5,6mm), 7 chân kính. Một mặt phụ nhỏ cho kim giây là tiêu chuẩn của Seiko cho đến năm 1950, khi Seiko ra mắt chiếc đồng hồ Nhật Bản đầu tiên có kim giây ở vị trí trung tâm.

<<< Đồng hồ Seiko Automatic đang sử dụng động cơ nào?

4. Seiko Marvel (1956)

Thương hiệu Seiko nhận định, Seiko Marvel sẽ trở thành một chiếc đồng hồ mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử của hãng, vì đây là chiếc đồng hồ Seiko đầu tiên có bộ máy được thiết kế hoàn toàn tại Nhật Bản, không phải là đồng hồ nhập khẩu linh kiện từ Thụy Sỹ hay ở đâu nữa.

Đường kính bộ máy 26mm lớn hơn chiếc đồng hồ Seiko Super và bằng với kích thước của Seiko Automatic (Seiko Automatic ra mắt cùng năm 1956 và là chiếc đồng hồ đeo tay cơ đầu tiên của Nhật Bản).

Seiko Marvel sở hữu độ chính xác và ổn định. Không những thế, Seiko đã phát minh ra hệ thống chống sốc “Diashock” và kết hợp vào Seiko Marvel, giúp sản phẩm vượt trội hơn nhiều so với các sản phẩm tiền nhiệm cũng như các thương hiệu đồng hồ Nhật Bản khác trong thời đại đó.

Seiko Marvel vẫn được sản xuất cho đến năm 1959, sau đó, nó bị thay thế bởi Seiko Gyro Marvel. Seiko Gyro Marvel là một chiếc đồng hồ Automatic khác với cơ chế lên dây tự động hai chiều “Magic Lever” giúp lên dây hiệu quả, rút ngắn thời gian chỉnh giờ.

<<< 9 câu hỏi về Seiko 5 quân đội mà ai cũng nên đọc

5. Chiếc đồng hồ Grand Seiko đầu tiên (1960)

Đây là chiếc đồng hồ mà Seiko tạo ra để trở thành cực phẩm “tốt nhất thế giới” về độ chính xác. Bộ máy cơ Calibre 3180 với 12 ligne, 25 chân kính và tần số 18.000 vph.

Vỏ máy được làm bằng vàng, đường kính mặt 34,9mm và dày 10mm. Mỗi chiếc đồng hồ Grand Seiko xuất xưởng đều được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn Seiko thiết lập ban đầu. Ngày nay, những tiêu chuẩn kiểm định này còn nghiêm ngặt hơn cả những tiêu chuẩn COSC của Hiệp hội đồng hồ Thụy Sỹ với đồng hồ chronometer.

Đồng hồ Grand Seiko sở hữu mặt số gọn gàng, các nét dài thay vì các con số và tiêu chuẩn thiết kế này vẫn được áp dụng cho đồng hồ Grand Seiko đến ngày nay.

<<< Đồng hồ Seiko 5 quân đội - Cái tên làm nên huyền thoại

6. Seiko Crown Chronograph (1964)

Với tất cả những thành tựu trước đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Seiko tạo ra chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên của Nhật Bản. Câu chuyện của đồng hồ Seiko Crown Chronograph bắt đầu từ những môn thể thể thao của Thế vận hội Olympic.

Năm 1964, Olympic được tổ chức tại Tokyo và Seiko là đơn vị chính thức được lựa chọn để bấm giờ. Seiko cung cấp hơn 1.200 chiếc đồng hồ bấm giờ khác nhau cho Olympic và để kỷ niệm cho sự kiện này, Seiko đã phát hành một phiên bản thương mại của đồng hồ đeo tay có chức năng bấm giờ với hệ thống một nút bấm đơn (monopusher system).

Đồng hồ Seiko Crown Chronograph có vỏ bằng thép không gỉ, đường kính mặt 38,2mm và dày 11,2mm, khả năng chịu nước 3ATM (tương đương 30m). Bộ máy đồng hồ là Caliber 5719 với 12 ligne (tương đương 7,5mm) và 21 chân kính.

<<< Nên mua đồng hồ Thụy Sỹ hay đồng hồ Nhật Bản?

Viết bình luận

[X]
PKD : Ms Hạnh
0972.76.88.13 / 0902.999.126