Những điều cần có ở một chiếc đồng hồ đắt tiền (phần 1): Đồng hồ xa xỉ tầm giá thấp

 

Chào mừng bạn đến với bài đầu tiên trong seri 3 bài tổng quan về đồng hồ cho người mới chơi. Seri này sẽ cung cấp cho các bạn về những thứ cần có ở một chiếc đồng hồ mới. Những người đã có kinh nghiệm chơi đồng hồ sẽ không xa lạ gì với những điều này, và tôi mong các bạn sẽ bổ sung thêm ý kiến để bài viết được đầy đủ hơn. Tôi hy vọng sẽ có thể hỗ trợ về quyết định mua đồng hồ của bạn, cũng như bàn luận thêm về một số vấn đề thường bị coi nhẹ. Tôi thường bị mọi người hỏi nên mua đồng hồ nào, hay điều gì làm nên một chiếc đồng hồ tốt. Thực sự là tôi không thể đánh giá được cả trăm nghìn hãng đồng hồ cũng như chọn giữa vô vàn kiểu dáng để tìm ra chiếc đồng hồ phù hợp với từng người. Tôi chỉ có thể đưa ra một cái nhìn tổng quát về những điều cần có với một chiếc đồng hồ ở từng mức giá nhất định.

Đầu tiên, tôi cần phải lưu ý rằng danh sách này sẽ không bàn về tính năng của đồng hồ. Tôi không quan tâm bạn muốn mua chronograph (đồng hồ bấm giờ), đồng hồ có lịch vạn niên, GMT hay loại nào đó khác. Bài tổng quan này sẽ tập trung vào đặc điểm hoặc cấu trúc của đồng hồ. Hơn nữa, những điểm sau đây là những điểm chung nhất để bạn đánh giá chiếc đồng hồ định mua. Vì không có chiếc đồng hồ nào là hoàn hảo cả, vậy nên hãy tìm một chiếc đồng hồ tập hợp được nhiều đặc điểm trong danh sách này nhất.

Đồng hồ từ $300 trở lên

Đây là một khoảng giá rộng, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn nhất. Đối với một số người thì chi $300 cho một chiếc đồng hồ là quá nhiều, trong khi số khác thì không bao giờ thèm ngó đến chiếc đồng hồ $300. Nếu bạn thuộc vế trước, thì bạn nên lưu ý những đặc điểm sau. Tất nhiên danh sách này chỉ là một phần, còn có nhiều yếu tố khác để làm nên một chiếc đồng hồ tốt.

1. Mặt sapphire

Mặt đồng hồ là lớp mặt trong suốt bao bọc lên mặt số. Suốt nhiều năm qua, người ta đã sử dụng nhiều loại chất liệu để làm mặt đồng hồ, nhưng chỉ có một số loại chính hiện đang thống lĩnh thị trường. Hầu hết những chiếc đồng hồ bạn bắt gặp sẽ dùng một trong hai loại mặt: kính cứng (mineral glass) hoặc sapphire nhân tạo (synthetic sapphire). Kính cứng thường rẻ hơn và có một ưu điểm vượt trội hơn so với sapphire: không bị vỡ khi bị va đập mạnh. Tức là có thể sẽ nứt nhưng không bị vỡ vụn. Mặt sapphire cũng rất hiếm khi bị vỡ, và thường chỉ bị vỡ nếu bị tác động lực rất mạnh. Đồng hồ càng tốt thì mặt sapphire sẽ càng dày, và càng ít bị vỡ. Tuy nhiên, ưu điểm của sapphire là chống xước rất tốt. Bạn sẽ hay thấy những chiếc đồng hồ cũ có case xước tơi tả, nhưng mặt kính thì còn nguyên xi. Vì vậy, mặt sapphire được ưa chuộng hơn, và thường được lựa chọn làm mặt đồng hồ hơn so với mặt kính cứng.

2. Kết cấu kim loại đặc

Đối với một số người, mua đồng hồ kim loại đặc là điều hiển nhiên, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên vì cách một số chiếc đồng hồ rẻ tiền cắt giảm chi phí. Đồng hồ thép thường sẽ được làm bằng thép không rỉ loại 316L. Hơn nữa, phần nối giữa case và dây đeo thường sẽ dùng một miếng kim loại đặc, thay vì kim loại rỗng hoặc gấp. Rất dễ để nhận biết dây đeo có làm từ kim loại đặc hay không, bằng cách xem kĩ phần cạnh và nhìn xem dây có giống kim loại đặc không. Đối với đồng hồ ở mức giá này, case nên được làm từ càng ít mảnh kim loại càng tốt, và sử dụng càng nhiều kim loại càng tốt. Tức là sử dụng những loại vật liệu khác (như nhựa) ít nhất có thể (hoặc không sử dụng càng tốt).

3. Máy Thuỵ Sĩ hay máy Nhật Bản (đối với đồng hồ Nhật Bản)

Thuỵ Sĩ được biết đến nhờ sản xuất ra máy đồng hồ chất lượng cao, ai cũng biết điều đó. Nhật Bản cũng sản xuất ra máy đồng hồ tốt, nhưng không phải máy nào cũng như nhau. Hầu hết máy đồng hồ của Thuỵ Sĩ đến từ ETA hoặc Ronda, đặc biệt là máy điện tử (tuy không phải tất cả nhưng hầu hết). Máy điện tử của Nhật Bản thường do các hãng như Seiko, Citizen và Casio sản xuất. Tuy rằng không chỉ có hai nước này sản xuất máy đồng hồ, nhưng ở tầm giá này thì nên tìm máy của hai nước này. Hơn nữa, nếu đồng hồ không phải của Nhật Bản, thì hãy tìm chiếc nào có máy Thuỵ Sĩ. Thường thì bạn sẽ muốn tránh xa máy của Trung Quốc, tuy nhiên không phải cứ máy Trung Quốc là sẽ chất lượng kém. Máy của Nhật thường gặp nhất ở đồng hồ Nhật, nhưng ngoài ra cũng được dùng cho đồng hồ trên toàn thế giới (thường gặp nhất là Miyota, công ty con của Citizen). Cuối cùng, ở tầm giá này, đừng quá bận tâm đến chuyện phải tìm được máy cơ, mặc dù cũng có nhiều chiếc dùng máy cơ, vì máy điện tử là cũng đủ ngon rồi.

4. Kết cấu cho cảm giác chắc chắn

Đồng hồ tốt cần phải được lắp ráp khéo léo và mang lại cảm giác chắc chắn. Bạn hãy kiểm tra xem dây đeo có vừa khớp với case hay không. Không được lung lay, hoặc lung lay ít nhất có thể. Nên đeo thử vào tay xem móc và khoá hoạt động có tốt không, thường sẽ phải mượt và trơn tru. Không nên quá mỏng manh hoặc làm sai kích cỡ. Nếu đồng hồ có vòng benzel, hãy xoay thử xem trong trạng thái nghỉ thì nó tạo ra bao nhiêu chuyển động. Một chiếc đồng hồ tốt thường sẽ gây ra rất ít hoặc không gây ra tiếng động khi chuyển động trên cổ tay bạn, và không phải bàn cãi, chiếc đồng hồ cần mang lại cảm giác rằng nó được lắp ráp vừa vặn và chặt chẽ. Thường thì các hãng của Thuỵ Sĩ (kể cả những hãng ở tầm giá thấp hơn) sản xuất được dây đeo kim loại tốt hơn các nước khác, kể cả Nhật Bản. Dây đeo thiết kế ở Thuỵ Sĩ có thể được gia công ở các nước khác, tuy nhiên, họ luôn tự hào về độ tinh xảo của sản phẩm làm ra.

5. Được thiết kế bởi thợ đồng hồ thực thụ

Dân thiết kế đồng hồ thường được chia làm hai kiểu: Một kiểu quan tâm đến chuyện đồng hồ vận hành có tốt không, kiểu còn lại chỉ để tâm đến ngoại hình. Đồng hồ tốt được thiết kế dựa trên những nguyên tắc đề cao chức năng và hình dáng. Đồng hồ “thời trang” có thể nhìn rất đẹp, nhưng lại thường có lỗi thiết kế hoặc những chi tiết thừa thãi. Trường hợp tệ nhất là khi đồng hồ được thiết kế quá ẩu, và còn không vận hành chuẩn. Ví dụ như thiếu mặt số phụ, đánh dấu trên mặt số bị sai, thước đo không hoạt động được mà chỉ để trưng cho đẹp, và khó chịu nhất là kim đồng hồ quá ngắn hoặc sai kích thước. Chắc chắn bạn không muốn chiếc đồng hồ đẹp mã của mình lại chỉ như đạo cụ trong phim. Vậy nên hãy dành thời gian xem thật kĩ mặt số và tất cả tính năng của đồng hồ, tìm hiểu xem chức năng này làm nhiệm vụ gì, và chiếc đồng hồ có hữu dụng với bạn không. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất của thị trường đồng hồ hiện nay, và bạn sẽ lấy làm tự hào khi đã bỏ thời gian để tìm được một chiếc đồng hồ thực sự vận hành tốt.

6. Khoá đôi nếu dùng dây đeo kim loại

Đồng hồ dây kim loại rẻ tiền thường có loại móc khoá đơn. Đây là kiểu dây chỉ cần bấm tách vào là khoá. Dây đeo kim loại loại tốt thường có móc khoá đôi hoặc móc khoá ba. Ảnh dưới đây là một chiếc đồng hồ có móc khoá đôi (deployment). Phần bên trái “khoá” bằng cách bấm vào khi tiếp xúc với phần bên dưới. Đó là cái “khoá” đầu tiên. Cái thứ hai là miếng kim loại sẽ “khoá” một lần nữa với phần đầu tiên để đảm bảo đã được khoá chắc chắn. Một móc khoá ba thường sẽ có thêm một nút bấm, hoặc cũng có loại móc khoá kép sử dụng nút bấm thay cho miếng kim loại gấp. Điều bạn cần là dây đồng hồ của bạn phải được nằm an toàn trên tay của bạn, bất kể bạn đang làm gì, hay kể cả khi bạn lỡ tay va đồng hồ vào đâu đó.

 

7. Khối lượng

Khối lượng đồng hồ là một khái niệm không nhất quán. Một số người (trong đó có tôi) thích đồng hồ nặng. Nhưng số khác lại thích đồng hồ thật nhẹ. Đối với những chiếc đồng hồ đắt hơn, bạn sẽ thấy người ta sử dụng những vật liệu nhẹ hơn thép như titanium. Nhưng trong tầm giá này, khối lượng thường đi kèm với chất lượng. Mặc dù trong mức giá này vẫn có đồng hồ titanium, nhưng thường sẽ không phải loại titanium chất lượng cao (hạng 5) như bạn mong muốn. Ở tầm giá này, thường bạn sẽ chỉ có được chiếc đồng hồ trông đẹp và chất lượng với chất liệu thép mà thôi. Như tôi đã nói, khối lượng thường sẽ biểu hiện kết cấu chắc chắn, sử dụng thép chất lượng cao. Do đó, hãy cảm nhận khối lượng của case và dây đeo để đảm bảo rằng chiếc đồng hồ đủ chắc chắn, xứng đáng với khoản tiền bạn bỏ ra.

8. Núm vặn và khoá bấm hoặc khoá cài có chữ ký

Một người thợ đồng hồ giỏi thường không chỉ kiêu hãnh, họ còn dồn hết tâm huyết cho những gì mình thiết kế ra. Do đó, tên của người thợ đồng hồ sẽ có ở 4 nơi thường thấy: trên mặt đồng hồ, trên mặt lưng, trên núm vặn, và trên khoá bấm hoặc khoá cài của dây đeo. Định nghĩa “chữ ký” có thể khác nhau, nhưng ở tầm giá này, thường sẽ là một hình khắc lade. Đồng hồ ở mức giá cao hơn sẽ có logo hoặc hình vẽ nổi bật (khắc nổi hoặc khắc chìm). Đồng hồ rẻ tiền sẽ có núm vặn và khoá cài trơn, rõ ràng là những bộ phận này được lấy thẳng từ kho và chưa được động tay vào.

9. Mặt số phát sáng tốt

Không phải chiếc đồng hồ nào cũng cần có mặt số phát sáng trong bóng tối để xem được giờ trong điều kiện thiếu sáng – thường là những chiếc đồng hồ cổ điển hoặc trang trọng. Tuy nhiên, hầu hết đồng hồ sport và casual sẽ có chất phản quang ở kim hoặc chỗ nào đó trên mặt số. Chất lượng của chất liệu phát sáng cũng khác nhau. Một số loại phát sáng không nên có thì hơn. Ví dụ như bạn phải chiếu sáng lên mặt đồng hồ trong khoảng một phút, sau đó mặt số sẽ phát sáng lờ mờ được vài phút. Thay vào đó, bạn có thể mua loại đồng hồ mà chất phản quang dễ dàng nạp sáng khi tiếp xúc với ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời, sau đó phát sáng trong vòng vài giờ. Nhật Bản thường tạo ra được chất liệu phản quang tốt nhất, đồng hồ có xuất xứ từ bất kì đâu cũng có thể có chất phản quang Nhật. (Đồng hồ sẽ không ghi rõ xuất xứ của chất phản quang, nhưng nếu có thể hãy tìm LumiNova, hoặc SuperLumiNova). Một lựa chọn thay thế chất phản quang là đồng hồ có ống khí tritium. Ống khí tritium chỉ được sản xuất bởi một công ty ở Thuỵ Sĩ, và tự phát sáng trong vòng 25 – 30 năm. Không khó để tìm ống khí tritium, vì một số thương hiệu chỉ dùng loại phát sáng này, nhưng khá khó để có mức giá hợp lý. Do đó, hầu hết đồng hồ sẽ vẫn chỉ sử dụng chất phản quang. Hãy tìm những chiếc đồng hồ có bề mặt phản quang rộng, và được sơn dày (nhìn hơi nổi lên một chút).

10. Giá cả nhất quán

Một con số gắn liền với đồng hồ mới nhưng thường không mang nhiều ý nghĩa, đó là giá niêm yết. Vì sao? Bởi vì nếu bạn trả đúng giá niêm yết thì bạn thật là gà. Để tôi giải thích nhé. Giá bán lẻ chỉ là một con số để các nhà bán lẻ có thể cho khách hàng thấy là họ đang giảm giá. Đúng là một số chiếc đồng hồ được giảm giá rất ít, hoặc không hề được giảm giá, nhưng phần lớn đồng hồ, nhất là ở tầm giá này, thường được bán dưới giá niêm yết. Nghe hay đấy, nhưng đó không phải là ý chính tôi muốn nói. Bởi vì giá thực tế thường thấp hơn giá niêm yết, bạn sẽ luôn muốn trả đúng mức giá chuẩn thị trường. Ví dụ, một chiếc đồng hồ có giá niêm yết là $500, nhưng thường đại lý bán lẻ sẽ bán với giá $400. Bạn nên dạo quanh tham khảo giá để mua được trong tầm $400, chứ không phải là $450. Tuy nhiên, khi đánh giá một chiếc đồng hồ xa xỉ tầm giá thấp: Nếu một chiếc đồng hồ được thương gia uỷ quyền bán với giá $400, nhưng các thương gia khác (không được uỷ quyền) chỉ lấy $250, thì bạn thừa hiểu là đang có vấn đề với giá trị của chiếc đồng hồ. Đây chính là “giá không nhất quán”. Bạn nên tìm một chiếc đồng hồ có giá nhất quán giữa những bên bán lẻ, để giá cả giữa các bên không chênh lệch quá nhiều.

dịch từ ablogtowatch

Viết bình luận

[X]
PKD : Ms Hạnh
0972.76.88.13 / 0902.999.126