ĐỒNG HỒ THỤY SĨ ĐÃ MẤY LẦN CHIẾN BẠI ?

ĐỒNG HỒ THỤY SĨ ĐÃ MẤY LẦN CHIẾN BẠI ?

Đồng hồ Thụy Sĩ cho đến nay vẫn là ông vua trong giới chế tạo đồng hồ , nhưng không phải là từ lúc ra đời nó đã làm vua , và cũng không phải chưa từng bị đánh bại .

Bản thân nền đồng hồ Thụy Sĩ được hình thành từ các các cuộc di dân của các chuyên gia chế tạo đồng hồ hàng đầu thế giới là Ý , Anh , Pháp , Đức sang lánh nạn từ các cuộc chiến tranh tôn giáo , đại chiến Châu Âu , thế chiến. Trong lịch sử phát triển lúc thịnh vượng nhất , thì Thụy Sĩ từng 3 lần nếm mùi thất bại , từ bình thường đến trở thành nỗi xấu hổ đáng quên. Sau đây WindUp xin điểm sơ qua 3 lần đo cho mọi người biết :

 Bại trận trước người Mĩ thập niên 187x- 189x : Thụy Sĩ kinh doanh theo kiểu lắp ráp , mỗi nhà làm một tí và mua bán trao đổi cho nhau , phụ kiện cũng không thay thế đồng bộ được , nhưng thời điểm này ở bên Mĩ , hai hãng "đầu gấu" nhất xứ cờ hoa là Waltham và Elgin đã tích hợp được mọi công đoạn trong một nhà xưởng , ốc vít tiêu chuản , phụ kiện tiêu chuẩn lắp dc cho nhau , sản xuất với tốc độ khổng lồ và rẻ hơn , chất lượng ngon hơn. CEO của Longiness và Gallet sang thăm , đã thừa nhận là Thụy Sĩ đã thua đứt về mọi mặt , sau đó viết báo cáo , họp khẩn và cải cách theo kiểu Mĩ . Cho tới mãi về sau mới dần lấy lai phong độ . Thời điểm này , hãng Seiko cũng tham quan và rút ra kết luận là học Mĩ chứ không học Thụy Sĩ .

 Đại khủng hoảng 1929-1930 : cái này khỏi nói rồi , mới ngóc đầu dậy được đôi chục năm thì gặp ngay kiếp nạn , giá bán trung bình tụt xuống từ 13 đô xuống còn 7 đô , xuất khẩu từ 307 giảm còn đúng 86 triệu franc Thụy Sĩ từ 1929-1932 . Thực ra cũng do 1 phần dư thừa sản phẩm từ sau thế chiến 1 không bán được cho ai nữa. Để sống sót , các ông lớn đã phải liên minh , và tạo ra 2 ông trùm lớn nhất thời đó là ASUAG ( có Longiness , Eterna , Edox , Atlantic , Rotary , Oris , Eta , Valjoux ...vv ) , bên kia là SSIH thành lập bởi 2 thằng đầu gấu Omega và Tissot ( sau này có thêm Lemania , Lanco , Cortebert , Rayville , Marc Favre , và Hamilton ) , cuối cùng thì thế chiến thứ 2 lại tới , cùng với liên minh thần thánh đã lại cứu vớt ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

 Khủng hoảng Thạch Anh ( quartz crisis) : diễn ra từ 1970- 1980 . đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất , xâu hổ nhất , thảm hại nhất , nhục nhã nhất đối với ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ , và thường bị " bỏ quên" trong phần chú thích thương hiệu nhiều hãng . Bắt đầu từ sự ra đời của công nghệ thạch anh và sự trỗi dậy của đế chế đồng hồ Nhật Bản , mà nhân vật chính chủ yếu là hãng Seiko . Người Thụy Sĩ tin rằng , cái gì càng chính xác thì giá cằng đắt và sản xuất càng hạn chế ( quartz ) , nhưng người Nhật đã chứng minh điều ngược lại , họ đã sản xuất ồ ạt những cỗ máy chính xác nhất nhưng vơí giá thành rẻ mạt nhất , không chỉ ở mảng kinh doanh , Nhật Bản còn gần như đánh bại tất cả các hãng danh tiếng khác trong cuộc đua máy đồng hồ tại các đài thiên văn , khiến họ phải hủy bỏ cuộc thi trong nhục nhã và thành lập ra cơ quan bảo hộ nội địa , có tên là COSC như ngày nay. Người Thụy Sĩ đã bị đánh bại toàn diện, họ đã cố phản công nhưng trong tuyệt vọng , Thụy Sĩ mất 70 ngàn trong số 90 ngàn nhân công , năm 1970 họ có 1600 thợ đồng hồ , đến cuối khủng hoảng còn vẻn vẹn 600 và suy giảm liên tục. Lỗ triền miên. Ông lớn như Omega mà bị đẩy xuống hãng cấp thấp không hơn Casio và còn suýt bị khai tử ( Seiko đòi mua đấy nhé ) . Tất cả đều đã giơ tay đầu hàng , nợ nần chồng chất , giới tư bản công nghiệp và tư bản tài chính đã thất bại và đầu hàng . Nước Thụy Sĩ đã ở tư thế mất đi một ngành công nghiệp tự hào nhất . May thay vào lúc khó khăn đã xuất hiện một tia sáng cho giải pháp cuối cùng , do một người Libang tên là Nicola Hayek (hài hước nhỉ ?) , đề xuất hợp nhất 2 đối thủ là Ssih và Asuag , và tiếp tục vay vốn. Ban đầu các ngân hàng không cho , sau đó , một người đã đứng giữa cuộc họp gào lên đại ý là : nếu các ông từ bỏ tất cả niềm kiêu hãnh , tôi sẽ cho người dẹp bỏ toàn bộ xưởng ngay bây giờ , nếu không thì mau xuất tiền! Cuối cùng thì , nhờ tài lèo lái của Nicola , nền công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ được cứu sống bởi một chiếc đồng hồ siêu rẻ có tên là Swatch ! Và nền công nghiệp Thụy Sĩ sống và tồn tại đến nay !

 Sau cuộc khủng hoảng cuối cùng này , Seiko , Citizen , Casio biến thành các đại tập đoàn đồng hồ cho đến ngày nay. Hai liên minh Asuag và Ssih sát nhập lại thành tập đoàn Swatch như ngày nay , bao gồm nhiều công ty con như Omega , Longiness , Tissot , Blancpain , Mido , Rado , Breguet ... Đồng hồ cơ khí cuối cùng được cứu rỗi và tồn tại song song với đồng hồ Quartz . Chính sách bán hàng theo phân khúc giá , bán movement của mình cho hãng khác , phân cấp đẳng cấp đồng hồ tồn tại và định hình thị trường cho đến ngày nay , hàng loạt các thương hiệu đình đám bị tiêu hủy , hoặc sát nhập hoặc tái sinh , sự ra đời của các định danh mới như in house , homage , nấm .... như các bạn đang thấy ngày nay .

----------
Theo Kiến thức & Lịch sử Đồng hồ -  Lê Hoàng Thạch
Biên tập lại bởi WindUp
WindUp - Bao check toàn quốc

Viết bình luận

[X]
PKD : Ms Hạnh
0972.76.88.13 / 0902.999.126