Câu chuyện đáng kinh ngạc đằng sau chiếc đồng hồ trị giá 30 triệu USD

Trong suốt lịch sử chế tạo đồng hồ, chắc hẳn bạn sẽ nghe được rất nhiều câu chuyện lý thú. Từ những ngày đầu tiên trong cuộc cách mạng thạch anh cho đến cuộc cách mạng đồng hồ thông minh ngày nay. Tuy nhiên, những câu chuyện thú vị nhất đều liên quan đến sự mưu mô, bí ẩn và vô cùng kịch tính. Và Windup khẳng định với bạn rằng, lịch sử chế tạo đồng hồ hoàn toàn có những thể loại truyện này.

Một trong những câu chuyện thú vị nhất là câu chuyện về chiếc đồng hồ đắt giá thứ 3 thế giới, Breguet’s Marie Antoinette.

Chiếc đồng hồ Breguet’s Marie Antoinette trị giá 30 triệu USD đã ra đời như thế nào?

Trở lại năm 1783, một người hâm mộ bí ẩn Nữ hoàng Marie Antoinette, nhiều người cho rằng đó là Bá tước Hans Axel von Fersen, đã đặt hàng làm tặng bà một chiếc đồng hồ. Như vậy, truyền thống mua tặng đồng hồ người phụ nữ mà họ yêu quý đã xuất hiện nhiều năm về trước.

Tuy nhiên, bá trước không đặt mua tặng Nữ hoàng một chiếc đồng hồ cũ nào đó mà đặt chế tác một chiếc đồng hồ “tuyệt vời nhất có thể”.

Bá tước yêu cầu chiếc đồng hồ này phải kết hợp đầy đủ nhất sự tinh xảo chế tác đồng hồ, không được chọn kim loại nào khác ngoài vàng và càng nhiều chức năng càng tốt. Ông không giới hạn số tiền cũng như thời gian để tạo ra kiệt tác này. Và ông đã lựa chọn nhà chế tác đồng hồ vĩ đại nhất thời bất giờ, Abraham Louis Breguet, để làm ra chiếc đồng hồ trị giá 30 triệu USD này.

Tuy nhiên, một điều không may là cả Nữ hoàng Marie Antoinette và người đặt chiếc đồng hồ đều không còn sống khi chiếc đồng hồ được hoàn thành. Chiếc đồng hồ này đã được hoàn thành 34 năm sau cái chết của Nữ hoàng Marie Antoinette, 4 năm sau khi Breguet qua đời và 44 năm sau khi nó bắt đầu được đặt hàng.

Nhưng chiếc đồng hồ là một cực phẩm đáng để chờ đợi.

<<< Cận cảnh 4 chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới mà ai cũng muốn chiêm ngưỡng

Những điều làm nên chiếc đồng hồ Breguet’s Marie Antoinette

Chiếc đồng hồ mang tên Nữ hoàng Marie Antoinette được xếp hạng top 3 chiếc đồng hồ đắt giá nhất thế giới vì một lý do rất chính đáng. Năm 2013, chiếc đồng hồ này được định giá hơn 30 triệu USD và chắc chắn rằng có rất nhiều người sẵn sàng trả tiền để mua nếu nó được bán.

Chiếc đồng hồ bỏ túi 60mm sở hữu đầy đủ lịch vạn niên, kim giờ nhảy, 23 chức năng và 823 bộ phận. Chiếc đồng hồ được bọc trong vàng 18 carat và rất nhiều viên đá saphire trên bề mặt. Cực phẩm này đẹp đến không ngờ và chắc chắn sẽ làm chủ nhận thực sự của nó kinh ngạc nếu bà ấy còn sống để nhìn thấy nó.

Chiếc đồng hồ này vẫn được đánh giá thuộc top 5 chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới, mặc dù nó đã được sản xuất gần 200 năm trước.

Câu chuyện không kết thúc ở đó…

Một quý tộc người Pháp là chủ sở hữu đầu tiên của chiếc đồng hồ này và ông đã giữ nó tới năm 1838 khi ông mang nó đi sửa. Tuy nhiên, ông này đã không quay trở lại để lấy lại.

Vợ của Breguet đã đưa chiếc đồng hồ vào bộ sưu tập đồng hồ của mình trong 50 năm tiếp theo, trước khi bà bán nó cho Spencer Brunton vào năm 1887.

Chiếc đồng hồ này sau đó đã nằm trong tay cảu David Salomons, một chuyên gia về đồng hồ Breguet vào những năm 1920. Ông đã thêm chiếc đồng hồ tuyệt đẹp này vào bộ sưu tập 124 chiếc Breguet khác. Khi Salamons qua đời vào năm 1925, ông đã để lại bộ sưu tập 57 đồng hồ Breguet tuyệt vời nhất, gồm cả đồng hồ Marie Antoinette, cho Viện Nghệ thuật Hồi giáo L.A Mayer ở Jerusalem.

Một bí mật nơi lưu giữ chiếc đồng hồ trị giá 30 triệu USD

Trong thời gian chiếc đồng hồ được lưu giữ tại Viện Nghệ thuật Hồi giáo L.A Mayer, một trong những câu chuyện đáng kinh ngạc nhất về chiếc đồng hồ Breguet’s Marie Antoinette đã xuất hiện.

Vào ngày 15/4/1983, một nửa trong số 192 chiếc đồng hồ được trưng bày tại Viện đã đột ngột biến mất. Cảnh sát và nhiều thám tử đã vào cuộc điều tra để tìm kiếm hung thủ và tìm lại những chiếc đồng hồ đã mất nhưng không thu được kết quả gì.

Cuối cùng, khi mọi người đã bỏ cuộc và coi rằng chiếc đồng hồ này đã mất tích. Nó không chỉ biến mất khỏi vị trí được trưng bày mà còn dần biến mất trong tâm trí những người yêu thích đồng hồ trên toàn thế giới.

Sự xóa nhòa đó chỉ biến mất cho đến năm 1999, khi Nicolas G. Hayek, CEO của Swatch Group, hiện đang sở hữu Breguet, nhận ra rằng một phần quan trọng của lịch sử công ty đã bị đánh mất.

Ông đã yêu cầu làm ra một bản sao chính xác của chiếc đồng hồ, sử dụng gỗ từ cây sồi yêu thích của Nữ hoàng Marie Antoinette, tại nơi bà từng sinh sống ở Versailles, để chế tác. Cái cây này vô tình đã bị đổ trong một cơn bão ngay khi công việc tạo ra chiếc đồng hồ thứ 2 bắt đầu.

Tuy nhiên, ngay trước khi chiếc đồng hồ này được công bố vào năm 2006, một phụ nữ người Mỹ đã liên hệ luật sư để tiết lộ vị trí của chiếc hộp đồng hồ và đồng hồ gốc. Hóa ra, trong chiếc hộp này chứa một số đồng hồ vô cùng quý giá, bao gồm Breguet’s Marie Antoinette.

Rachel Hason, Giám đốc Viện Nghệ thuật Hồi giáo L.A Mayer, giải thích vào năm 2009: “Tôi đã mở chiếc hợp và xác nhận số lượng đồng hồ. Hầu hết chúng đều còn sử dụng được và trong tình trạng tốt, còn lại một số chiếc đã bị hư hại. Khi cầm chiếc Marie Antoinette, tôi không thể không khóc. Tôi thật sự cảm động và thấy thú vị khi nhìn thấy nó sau nhiều năm”.

Danh tính người phụ nữ trả lại những chiếc đồng hồ này cuối cùng đã được tiết lộ. Bà ta là Nili Chomrat, vợ của Naelaman Lidor, một tên trộm rất nổi tiếng ở châu Âu. Hắn đã đổi tên  sang Na’aman Diller, tên của một tên trộm thiên tài người Israel, đã phạm tội khắp châu Âu.

Cảnh sát đã đột kích vào nhà hắn ở L.A vào năm 2008 và phát hiện nhiều cổ vật có giá trị hơn.

Đồng hồ Breguet’s Marie Antoinette đã trở về vị trí vốn có của nó tại Viện. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán chiếc đồng hồ này có thể sẽ bắt đầu nhiều chuyến phiêu lưu khác sớm thôi.

Viết bình luận

[X]
PKD : Ms Hạnh
0972.76.88.13 / 0902.999.126