Bạn có biết định giá đồng hồ xa xỉ là một quy trình ‘không hề đơn giản’

Định giá đồng hồ cao cấp, sang trọng, xa xỉ là một công việc đòi hỏi kiến thức cao, phải được đào tạo bài bản và kinh nghiệm đánh giá các dòng đồng hồ “high-end”. Những người mới theo đuổi việc định giá đồng hồ xa xỉ chắc chắn sẽ cảm thấy lạc lõng và bối rối trong quá trình tìm hiểu những yếu tố khiến đồng hồ cao cấp trở nên đắt đỏ, độc quyền hoặc đơn giản là cách chúng hoạt động như thế nào.

Một trong những thương hiệu sản xuất đồng hồ cao cấp tốt nhất thế giới trong lịch sử đồng hồ đó chính là Patek Philippe của Thụy Sỹ. Windup đã dịch bài phỏng vấn của Ariel Adams, phóng viên tạp chí Forbes, với chủ tịch của Patek Philippe tại Mỹ, Larry Pettinelli, để giúp bạn hiểu rõ làm thế nào để định giá một chiếc đồng hồ “high-end”.

Ariel Adams (AA): Một chiếc đồng hồ đeo tay sẽ cho chúng ta biết thời gian, một chiếc đồng hồ đeo tay sang trọng cũng sẽ cho biết thời gian và mang đến nhiều điều khác nữa. Vậy ông có thể cho biết những yếu tố nào được thêm vào để biến chiếc đồng hồ trở nên “xa xỉ” hơn?

Larry Pettinelli (LP): Ngày nay, thuật ngữ “xa xỉ” chứa đựng rất nhiều yếu tố mà hai chữ đơn thuần không thể giải thích. Khi phân biệt giữa một chiếc đồng hồ bình thường với đồng hồ xa xỉ, tôi sẽ nhấn mạnh vào giá trị vốn có của chiếc đồng hồ trong bộ máy và kiểu dáng không liên quan đến xu hướng tức thời. Đồng hồ xa xỉ sẽ là loại đồng hồ có thể đeo trong nhiều thế hệ. Ngoài ra, một chiếc đồng hồ xa xỉ cũng sẽ bị giới hạn số lượng sản xuất và phiên bản, chất lượng chế tác bằng tay sẽ rất cao.

AA: Khi định giá một chiếc đồng hồ xa xỉ, ông sẽ dựa vào những đặc điểm hay ưu thế nào không?

LP: Đồng hồ xa xỉ phải hoạt động ở mức cao nhất và phải chính xác nhất có thể. Các thương hiệu đồng hồ nên có lịch sử lâu dài về chất lượng chế tác thủ công cùng với sự tinh tế đến từng chi tiết. Bạn cũng có thể thấy rất nhiều công ty đồng hồ luôn có dịch vụ hậu mãi tốt, luôn cam kết đồng hành lâu dài cùng khách hàng để phục vụ những người đang sử dụng sản phẩm của họ. Một thương hiệu đồng hồ phải luôn luôn đứng đằng sau sản phẩm của họ. Chính chất lượng sản phẩm mới là thứ tạo nên thương hiệu.

<<< Cách Omega đánh bại đối thủ hàng đầu đồng hồ cơ

AA: Rất nhiều người lo ngại về việc giữ giá trị đồng hồ đã qua sử dụng. Vậy ông có thể gợi ý đồng hồ nào có xu hướng tăng giữ hoặc tăng giá trị?

LP: Khi bạn muốn một chiếc đồng hồ có thể giữ lại giá trị sau khi đã qua sử dụng, điều đầu tiên và quan trọng nhất là nó phải thuộc nhóm sản xuất số lượng hạn chế. Nói chung, đồng hồ càng phức tạp và tinh xảo, chúng càng tăng giá trị về mặt thời gian. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ chỉ có hình dạng độc đáo cũng có thể tạo ra sự quan tâm của các nhà sưu tập, giúp tăng giá trị của chúng lên.

AA: Ngay cả những người không biết gì về đồng hồ xa xỉ hay cao cấp cũng có xu hướng nhận thức được rằng “Swiss Made” (Thụy Sỹ sản xuất) là dòng đồng hồ xa xỉ. Tại sao đồng hồ “Swiss Made” lại được nhiều người đánh giá cao như vậy?

LP: Truyền thống tạo ra những chiếc đồng hồ tốt ở Thụy Sỹ đã kéo dài hàng thập kỷ. Qua nhiều năm, họ đã phát triển chuyên môn về cơ học vi mô và đã mài giũa quy trình sản xuất rất chuyên biệt. Ngoài ra, người Thụy Sỹ đã phát triển danh tiếng đồng hồ trên toàn thế giới vì sự chăm chút, tinh tế đến từng chi tiết. Yếu tố cuối cùng này là rất cần thiết cho việc chế tạo ra một chiếc đồng hồ tốt.

AA: Yếu tố văn hóa cũng ảnh hưởng tới việc sở hữu và đánh giá cao một chiếc đồng hồ xa xỉ. Tại sao mọi người ở Mỹ lại thích mua và thưởng thức những chiếc đồng hồ xa xỉ được sản xuất chất lượng?

LP: Lịch sử của những thương hiệu đồng hồ lớn có sự hòa quyện với văn hóa châu Âu. Đồng hồ là mặt hàng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ở châu Âu, vốn không phải là truyền thống phổ biến ở Mỹ.

Tuy nhiên, việc định giá và đánh giá cao đồng hồ xa xỉ ở Mỹ đã tăng lên trong 20 năm qua. Khi sự giàu có được tích lũy trong những năm 90, nhiều nhà sưu tập ở Mỹ bắt đầu đánh giá cao và khám giá giá trị của những chiếc đồng hồ cơ học được sản xuất tại Thụy Sỹ.

Ngoài ra, nhận thức của người Mỹ về đồng hồ xa xỉ cũng tăng dần nhờ phần lớn vào các cuộc đấu giá. Kết hợp với sự chú ý của truyền thông Mỹ với đồng hồ xa xỉ, người tiêu dùng dần tiếp cận thông tin và tạo ra lớp khách hàng muốn sở hữu đồng hồ xa xỉ hơn.

<<< Bí quyết bảo quản đồng hồ cao cấp luôn như mới

AA: Đối với nhiều người, việc bắt tay vào nghiên cứu đồng hồ xa xỉ quả thật là một điều đáng sợ vì có quá nhiều thứ để học. Ông có lời khuyên nào cho người mới tò mò muốn tìm hiểu về đồng hồ xa xỉ không?

LP: Tôi khuyên những người mới tò mò về tìm hiểu đồng hồ xa xỉ nên bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản của những trang web đồng hồ của các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng toàn thế giới. Tôi cũng khuyên các nhà bán lẻ uy tín nên tìm kiếm và đào tạo các nhân viên bán hàng am hiểu sản phẩm để tiếp thị cho người tiêu dùng hiệu quả nhất.

Bước tiếp theo trong quy trình sẽ là xem xét các danh mục đấu giá cũ để nghiên cứu xem thương hiệu và phong cách nào giữ lại giá trị của những chiếc đồng hồ đó. Nhưng quan trọng nhất, bạn cần lựa chọn một chiếc đồng hồ mà bạn thích, phù hợp với tài chính và lối sống của bạn.

<<< Cận cảnh 4 chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới mà ai cũng muốn chiêm ngưỡng

Viết bình luận

[X]
PKD : Ms Hạnh
0972.76.88.13 / 0902.999.126